Giải pháp tái chế chai nhựa sau sử dụng của Coca-Cola Việt Nam

posted in: Chai nhựa | 0

​​​​​​​Có thể nói, nền kinh tế tuần hoàn chính là giải pháp cho bao bì chai nhựa sau sử dụng. Theo đó, công việc tái chế chai nhựa cũ thành những chai hoàn toàn mới, và sử dụng cho lần tiếp theo. Với mô hình này, chai nhựa không còn trở thành rác thải môi trường mà đã trở thành nguồn nguyên liệu giá trị.

Sau nước khoáng Lavie, thì Coca-Cola là thành viên tiếp theo tại Việt Nam mở đầu cho mô hình kinh tế tuần hoàn mới của bao bì nhựa. Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn nhé.

1. Coca-Cola góp phần thúc đẩy quá trình tái chế chai nhựa tại Việt Nam

Trong nỗ lực chung tay giải quyết những quan ngại về rác thải nhựa, thì vừa mới đây, Coca-Cola Việt Nam đã thông báo thay đổi nguyên liệu sản xuất chai nhựa sản phẩm Sprite sang vật liệu 100% nhựa tái chế (rPET). Những cải tiến và chuyển dịch này sẽ làm giảm việc sử dụng nhựa nguyên sinh hơn 30% so với năm 2018, tương đương với hạn chế xả thải hơn 1.0000 tấn khí nhà kính phát thải hàng năm

Sự thay đổi này của Coca-Cola là một trong những nỗ lực thực hiện cam kết “Vì Một Thế Giới Không Rác Thải”. Với mục tiêu đến năm 2030, mỗi sản phẩm bao ì mà Coca-Cola bán ra sẽ được công ty thu gom và tái chế lại.

tái chế nhựa

Việc thay thế chai nhựa màu xanh đặc trưng của Sprite sẽ giúp quy trình tái chế trở nên dễ dàng hơn. Về mặt lý thuyết, chai nhựa PET màu xanh có thể tái chế. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng không được tái chế thường xuyên do quy trình xử lý vô cùng phức tạp. Trong khi đó, chai nhựa rPET trong suốt lại phổ biến, thẩm mỹ và có giá trị cao hơn đối với ngành công nghiệp tái chế. Vì lý do này, việc ngừng sử dụng chai nhựa mang màu xanh đặc trưng và chuyển sang chai nhựa rPET trong suốt cho sản phẩm nước có ga Sprite sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chai nhựa được tái chế tại Việt Nam.

Theo ông Leonardo Garcia – Tổng Giám đốc thương hiệu Coca-Cola Việt Nam cho biết: Rác thải từ các bao bì, nhãn mác là một vấn đề nghiêm trọng đối với thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Thế nhưng, đây không phải là một “bài toán” khó lời giải. Để giải quyết những vấn đề từ rác thải bao bì, Coca-Cola Việt Nam đã và đang đồng hành cùng các đối tác, nhằm đưa ra những giải pháp thiết thực. Việc Coca-Cola ngừng sử dụng chai nhựa xanh của Sprite và chuyển sang chai nhựa rPET trong suốt là thay đổi quan trọng. Coca-Cola hiểu rằng đây là một quyết định đúng đắn và phù hợp với chiến lược “Vì Một Thế Giới Không Rác Thải” của mình. Sự thay đổi bao bì, mẫu mã này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thưởng thức hương vị chanh tươi mát và sảng khoái mà họ vốn yêu thích.

nhựa tái chế

Coca-Cola cho biết mục tiêu của họ chính là truyền cảm hứng cho mọi người cùng tham gia với nhau trong quá trình giảm thiểu chất thải. Chính vì thế, Coca-Cola khuyến khích mọi người tái chế chai và lon của họ với thông điệp được gửi đi rộng rãi nhất trên các bao bì sản phẩm. Để kích thích người tiêu dùng tham gia vào việc tái chế rác thải, mỗi chai nhựa của Coca-Cola sẽ được in kèm theo thông điệp “Recycle Me Again” ở trên thân chai.

2. Nhựa tái chế rPET sẽ thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn cho ngành bao bì tại Việt Nam

rPET được tạo ra từ vỏ chai PET đã qua sử dụng, với quy trình tái chế cực kỳ chặt chẽ nhằm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn ngành thực phẩm và đồ uống. Bên cạnh đó, để có nguồn nguyên liệu sản xuất rPET, bạn cần có hệ thống thu gom và tái chế chai nhựa.

rpet

Vì thế, sáng kiến sử dụng bao bì rPET không chỉ góp phần giảm việc sử dụng nguyên liệu nhựa nguyên sinh, mà còn đem lại cơ hội tái sử dụng cho mỗi vỏ chai được thu gom. Từ đó, góp phần tạo nên động lực cho các dự án thu gom và tái chế tại Việt Nam. Qua đó thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn phát triển để biến rác thải thành tài nguyên thay vì gây ảnh hưởng đến môi trường. Theo đó, từng bước giúp người tiêu dùng có một cách nhìn mới hơn về giải pháp xử lý rác thải hiện nay.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn giải pháp tái chế chai nhựa sau sử dụng của Coca-Cola Việt Nam. Hy vọng những thông tin này mang lại những thông có ích đối với bạn. Và đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của SB150 để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay ho nhé.

>>> Đọc thêm: Nên chọn in ly nhựa, ly giấy hay chai nhựa cho quán trà sữa take away?

 

Leave a Reply