Xu hướng phát triển phương tiện giao thông Việt Nam trong tương lai

Ngày nay, ngành giao thông vận tải không ngừng phát triển nhằm giúp con người đi lại thuận tiện dễ dàng hơn. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề về ô nhiễm khí thải, tai nạn giao thông hay sự bùng nổ phương tiện gây ách tắc giao thông.

giao thong viet nam

Vì vậy mà có lẽ trong những năm tới một số các phương tiện giao thông sẽ được cải tiến hoặc được thay thế để giảm bớt các tình trạng đó, đem lại cho con người cuộc sống tốt hơn, di chuyển an toàn hơn. Cùng Sb150 điểm qua những loại phượng tiện sẽ là xu hướng trong tương lai nhé!

Xe đạp

Xe đạp, một loại phương tiện đi lại rất thông dụng và quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam nói riêng cũng như của nhiều nước phát triển trên thế giới nói chung. Sử dụng xe đạp di chuyển mang lại rất nhiều lợi ích cho con người đặc biệt là mang lại lợi ích về sức khỏe. Nó giúp con người giảm bớt được căng thẳng, hoạt động đạp xe khiến cơ thể trở nên dẻo dai ngăn ngừa được một số bệnh tật. Bên cạnh đó việc sử dụng xe đạp giúp giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải từ xe máy gây ra, đặc biệt hơn sử dụng xe đạp để đi lại còn giúp giảm tỉ lệ người chết vì tai nạn giao thông. Với những lợi ích trên các chuyên gia cho rằng xe đạp có thể là một phương tiện được sử dụng nhiều trong tương lai.

Một trong những đơn vị đi đầu trong phương tiện này có thể kể đến Huế Smile Travel

EASY-TO-TAKE-A-BIKE-in-hue-city

 

Xe máy điện, Ô tô điện

Cho đến bây giờ ở Việt Nam xe máy vẫn là phương tiện giao thông chủ yếu mặc dù chúng tiêu tốn của chúng ta hàng chục triệu đồng tiền xăng và thải ra hàng tấn khói bụi. Vậy tại sao không thay thế chúng bằng những phương tiện tiết kiệm và an toàn hơn?

Nhìn nhận những mặt tiêu cực đó, trong tương lai xe máy hay ô tô thay vì phải nạp nhiên liệu là xăng dầu thì sẽ nạp nhiên liệu bằng điện, chạy bằng điện. Lợi ích của việc thay thế này thì rất nhiều.

 

Về giá trị: Chúng không quá đắt, người nghèo cũng mua được.

Về tính khả thi: Có thể đáp ứng được cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam ít nhất 20 đến 30 năm nữa.

Môi trường: Tuyệt đối sạch do không có khí thải.

Về tính cơ động: Có thể di chuyển đến bất kỳ đâu (ngõ, ngách, hẻm).

Các nước xung quanh chúng ta hầu như đều đã sử dụng xe máy điện, ô tô điện để làm phương tiện đi lại từ rất lâu. Nếu có dịp đi sang các nước khác bạn có thể thấy được điều này.

Tàu điện, Tàu cao tốc

Tuyến đường sắt Bắc – Nam hiện tại đã lạc hậu, thường xuyên xảy ra tai nạn do có quá nhiều điểm giao cắt với đường bộ. Do vậy trong tương lai nước ta có thể triển khai thêm loại phương tiện giao thông mới đó là tàu cao tốc. Tàu cao tốc sẽ chạy với vận tốc 350 km/h, nhanh hơn rất nhiều so với vận tốc tàu hiện nay là 70 – 90 km/h. Hiện tại, thời gian chạy tàu nhanh nhất từ Hà Nội đến Vinh là 5 tiếng 30 phút. Nếu sử dụng tàu cao tốc, thời gian giảm xuống còn 1 tiếng 20 phút. Đoạn TP.HCM – Nha Trang đang chạy với thời gian 8 tiếng, sau khi di chuyển bằng tàu cao tốc sẽ giảm xuống còn 1 tiếng 35 phút.

 

Một thay đổi có tính đột phá hơn đó là toàn tuyến đường sắt của tàu cao tốc sẽ được xây dựng độc lập, không giao cắt với đường bộ. 60% quãng đường đi trên cầu cạn, 10% đi trong hầm, 30% còn lại là đi trên mặt đất có rào chắn. Điều này làm giảm tối đa các vụ tai nạn tại điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ như hiện nay. Với những lợi ích như vậy Hav Travel hy vọng rằng nước ta sẽ triển khai nhanh loại hình giao thông này.

Xe buýt cao cấp, Open bus

Xe buýt hiện nay đang là phương tiện giao thông phổ biến ở hầu hết các thành phố. Hình thức vận tải này có ý nghĩa thiết thực trong việc giảm tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, tránh ách tắc. Tuy nhiên dạo gần đây số lượng người sử dụng xe buýt hiện đang sụt giảm. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở hạ tầng của loại hình phương tiện này còn quá kém và dần đang xuống cấp.

Xã hội ngày càng phát triển, mức sống con người mỗi ngày một tăng do vậy cần cải thiện cơ sở vật chất cho phương tiện này để nó có thể phục vụ cho con người tốt hơn. Nắm được nhu cầu cần thiết của khách hàng, xe buýt cao cấp là loại hình phương tiện cần thiết cần phát triển trong tương lai. Xe phải được lắp điều hòa, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, không chỉ vậy nhân viên phục vụ cũng phải được đào tạo bài bản từ tác phong ứng xử đến xử lý tình huống khi có bất trắc xảy ra.

 

Xu hướng phát triển xe buýt trong tương lai đó là “di chuyển nhưng không di chuyển” nghĩa là bạn đi xe nhưng lại cảm thấy thoải mái giống như mình đang ở nhà vậy. Nói về loại hình này chúng ta không thể không đề cập đến dòng xe Limousine, cụ thể hơn là các tuyến xe Limousine của Hav Travel. Thay vì phải đến tận nơi hoặc ra trạm để chờ xe, bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên gọi thì sẽ được đưa đón tận nơi. Xuyên suốt hành trình di chuyển bạn sẽ được phục vụ bánh, khăn ướt, cũng như lướt web thoải mái bởi trong xe luôn có wifi siêu nhanh và tiện ích. Đảm bảo đem lại cho người dùng cảm giác tiện nghi và thoải mái nhất. Tuyến đường xe vận chuyển từ Đà Nẵng đi các tỉnh miền trung (ngược lại) là 1 trong những chặng đường đầu tiên mà Hav Travel áp dụng loại xe Limousine để phục vụ cho người dùng. Trong tương lai với dòng xe này Hav Travel sẽ mở thêm nhiều tuyến đường để phục vụ cho hành khách tốt hơn.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại của con người vì vậy mà một ngày một tăng cao. Chính vì thế mà các loại hình phương tiện trên trong tương lai sẽ là những phương thức di chuyển thiết yếu đối với đời sống của con người. Chúng không chỉ giúp cải thiện hệ thống giao thông nước ta mà còn nâng cao chất lượng đời sống của toàn xã hội.

 

Leave a Reply